Lượt xem 108

Chia sẻ kinh nghiệm dùng pin cho macbook

Sản phẩm Macbook hiện được nhiều người sử dụng và câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất là làm sao sử dụng pin macbook sao cho đúng, và cách sạc macbook như thế nào cho đúng khuyến cáo. Sau đây là kinh nghiệm dùng pin cho Macbook để đạt được hiệu quả cao nhất, giúp không phải sạc macbook  quá nhiều.

Có một số bạn vẫn thường sử dụng cách dùng pin của laptop thông thường cho MacBook điều này hoàn toàn sai : đa phần khi sạc pin đầy 100% thì rút điện và dùng pin đến khi nào pin còn dưới 10% thì lại  cắm sạc vào dùng tiếp cho đến khi pin đầy rồi lại tháo ra, cứ như vậy. Chính điều này sẽ khiến pin bị đầy rồi sau đó xả liên tục sẽ khiến tuổi thọ của pin bị rút ngắn rất nhanh.

Còn một số khác khi ở nhà hoặc ở văn phòng thì tháo pin ra và chỉ dùng điện, như vậy thì tuổi thọ pin sẽ rất dài vì ít được dùng đến.

Nhưng do đặc thù thiết kế của pin MacBook là rất khó được tháo rời, khi tháo rời bạn phải mở nắp đáy của máy để tháo pin. Tuy nhiên theo cáo của  Apple thì cũng không nên tháo pin ra vì nó sẽ làm cho hiệu suất máy sẽ tụt giảm 30%->50% khi tháo pin.

Trong cuộc thử nghiệm với Cinebench R10 phép thử dựng hình đa xử lý, với  phiên bản Macbook Pro Unibody 2,53 GHz mới với RAM 4 GB đạt 5,549 điểm khi có pin và chỉ  đạt 3,504 điểm nếu tháo pin ra. Chính sự sụt giảm đó đã tác động không nhỏ đến công việc của bạn.

Chính vì vậy mà bạn hãy cắm điện sạc khi nào có thể và cũng đừng lo lắng khi cắm liên tục sẽ hiện tượng nóng và chai pin vì Apple đã thiết kế phần quản lý pin rất tốt. Pin chỉ được sạc khi dưới 95% báo đèn cam và từ 95% – 100% thì dùng điện trực tiếp báo đèn xanh như vậy sẽ đảm bảo tuổi thọ của pin được lâu dài.

luon-luon-cam-sac-moi-luc-neu-co-the

Vậy khi pin luôn nằm trong máy sẽ là điều cần thiết để bảo đảm hiệu năng tối đa cho Macbook. Bạn sẽ không phải lo lắng về chuyện chai pin vì sản phẩm Apple đặc biệt là các mẫu máy Mac đều có khả năng quản lý pin rất tốt, có thể tự ngắt khi đã được sạc đầy, có thể thấy rõ  qua System Information hoặc biểu tượng pin trên thanh công cụ của OSX.

Bên cạnh đó, máy cũng  sẽ sạc lại pin khi còn  dưới 95%, tránh những lần sạc macbook không cần thiết sẽ làm giảm tuổi thọ và độ bền pin. Với tính năng này sẽ cho phép người dùng có thể để pin trong khe cắm và sử dụng máy Macbook mà vẫn giữ được tuổi thọ so với các mẫu laptop khác.

Như vậy là:

– Ngoại trừ những lúc đi ra ngoài, còn lại bất khi nào thì bạn có thể thì cắm điện trực tiếp để dùng. Dù hiện đèn xanh thì vẫn cứ để sạc.
– Mỗi tháng nên xả pin (calibrate) một lần: rút sạc sau khi đầy pin rồi dùng máy đến khi máy sleep. Để yên máy như vậy tối thiểu 5 tiếng để pin cạn kiệt. Sau đó cắm sạc và dùng bình thường.

Về Cycle count: pin sẽ được tính là 1 lần cycle nếu như bạn sử dụng hết 100% dung lượng pin, có nghĩa là nếu hôm nay bạn dùng hết 70% dung lượng, bạn cắm sạc, đến khi máy đầy, thì đến hôm sau nếu bạn dùng hết 30% pin thì có nghĩa là đã được tính 1 lần sạc (70%+30%).

Công ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Điện Tử Hồng Ngọc

Email: sacmacbookhn@gmail.com

Website: sacmacbook.vn

Hotline: 04.37.478.767 – 012.5355.8866

Địa Chỉ: 11 Lý Nam Đế, Phường Hàng Mã, Quận Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội, Việt Nam

 

 

Facebook Comments

Share this post